Tag Archives: thủ thuật máy tính

10 thói quen nên từ bỏ để laptop của bạn mãi tốt

1.Không vệ sinh máy

ve-sinh-laptop-1

Bụi bẩn khiến bàn phím bị kẹt, hệ thống tản nhiệt giảm công suất. Nên mọi người chú ý lau chùi laptop ít nhất 1 tuần/1 lần.

2.Không sử bao ni lông, túi chống sốc

chốngc

Trong quá trình di chuyển laptop có thể bị va đập, rung lắc gây hư hỏng phần cứng trong máy. Để đảm bảo các bạn nên sử dụng túi chống sốc cho máy.

3.Mang đồ ăn,nước uống lên bàn

thưcan

Khi ăn uống trước mắt tính vụn thức ăn của thể vào vào máy tính gây bẩn, tắc. Nguy hiểm hơn là lúc vô ý làm đổ nước vào máy. Tốt nhất là không ăn uống trước máy tính để đảm  bảo an toàn.

4.Che phần tản nhiệt

Dù vô ý không tốt nhất không nên để phần tản nhiệt bị che làm máy nóng. Ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng. Tốt nhất nên sử dụng đế tản nhiệt.

5.Đặt máy tính lên đùi, đệm

tannhiet

Làm máy nhanh nóng, hỏng máy. Bên cạnh đó việc để máy lên đùi còn ảnh hưởng sức khỏe bản thân. Nên mua bàn ke laptop hoặc đặ nên chỗ thoáng chắc chắn.

6.Dùng laptop trên ô tô , tàu

Khi sử dụng các phương tiện trên việc rung lắc là không tránh khỏi. Trong quá trình di chuyển bạn sử dụng máy tính, có thể bị va đập, rơi vỡ.

7.Tháo pin ra khỏi máy

thaopin

Một số bạn nghĩ rằng việc tháo pin ra khỏi máy để tránh việc chai pin. Thực sự không phải vậy, tháo pin ra cũng có thể làm pin hỏng. Chưa kể đa số laptop hiện nay có chế độ đến 99% pin thì xả trực tiếp.

8.Xài cạn pin

Dùng pin laptop đến cạn rồi sạc vào sẽ làm cho tuổi thọ của pin nhanh giảm hơn. Khi máy báo còn 10%-20% thì bạn nên cắm sạc vào.

9.Không cài phần mềm diệt vi-rút

Đôi khi cắm USB không quét vi rút hoặc truy cập vào các trang web đen thì máy của bạn có thể bị hóng. Dữ liệu của bạn có thể bị ăn cắp, hoặc đánh mất, nguy hiểm hơn làm hỏng ổ cứng.

dietvirut

10.Không dọn ổ cứng

Một số bạn kêu rằng máy của mình chậy chậm như rùa mặc dù sử dụng hệ điều hành khủng. Nguyên nhân có thể do các file rác, cũng như cài các ứng dụng không cần thiết vào ổ C. Sử dụng hiệu quả ổ cứng đảm bảo dọn dẹp thường xuyên, chỉ để ứng dụng cần thiết.

donrac

Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ giúp chiếc laptop của bạn luôn hoạt động tốt!

 

Cách bật/tắt chế độ giảm ánh sáng xanh Night Light trên Windows 10

Night Light là một tính năng mới được Microsoft thêm vào Windows 10 phiên bản Creators giúp giảm ánh sáng xanh của màn hình, đỡ hại mắt hơn, nhất là buổi tối.

Chế độ Night Light này tương tự với chế độ Night Shift trên iPhone/iPad. Chế độ này còn thường được gọi là chế độ đọc sáng giúp giảm thiểu tác hại của màn hình máy tính đến mắt của bạn.

Lưu ý: Chế độ Night light này chỉ có khi bạn nâng cấp Windows 10 lên phiên bản Creators.

win

Cách 1: Bật Night Light theo cách thủ công
Bước 1: Bạn nhấn chuột phải lên màn hình Desktop chọn Display settings (hoặc truy cập từ Setting: Start -> Settings -> System -> Display).

1

Bươc 2: Gạt công tắc trong phần Night Light sang bên phải (On – màu xanh) để bật chế độ Night Light (lên lịch). Tuy nhiên sau khi nhấn nút On thì Night Light mới chỉ được lên lịch bật. Mặc định là mãi đến 9h tối mới bật. Muốn bật Night Light ngay thì xem tiếp các bước sau.

2

Bước 3: Nhấn vào dòng  Night light settings  trong phần Night light.

3.1
Bước 4: Lúc này sẽ xuất hiện các tùy chọn chế độ Night Light theo đánh dấu trong hình dưới:

1 (nhấn nút Turn on now): Bật chế độ Night Light ngay.
2: Thay đổi mức độ màu.
3: Lên lịch tự động bật/tắt chế độ Night Light. Mặc định là từ 9h tối đến 7 giờ sáng.
Mọi thay đổi của bạn sẽ tự động được lưu lại.

4

Để tắt chế độ Night light, bạn chỉ cần nhấn nút Turn off now trong Night light settings.
Cách 2: Bật nhanh từ Action Center
Nhấn vào Action Center góc dưới bên phải màn hình sau đó nhấn tiếp vào khung Night light để bật/tắt chế độ Night light. Nhấn lần 1 để bật, nhấn lần 2 để tắt.

Cách này nhanh nhưng không thể thay đổi mức độ màu hoặc lên lịch bât/tắt chế độ Night Light. Muốn có những tính năng này thì các bạn làm theo cách 1 nha.

5

Chúc các bạn thành công!